Lưu ý nhỏ dành cho bạn khi lái xe oto buổi tối

Bạn có cảm thấy an toàn khi lái trong điều kiện ánh sáng không đủ? hay do các điều kiện của tự nhiên khi mưa gió, sương mù? Tất cả những điều kiện ấy sẽ khiến chúng ta giảm khả năng lái xe nếu bạn không quen lái xe vào ban đêm.

Nhiều người cho rằng khi lái xe về ban đêm thì tốc độ sẽ nhanh hơn trên những con đường vắng, nhưng theo thực tế trong điều kiện ánh sáng yếu, nhận thức và khả năng quan sát, tầm nhìn của con người đều giảm xuống đồng thời khi lái xe ban đêm đường dài thì bạn sẽ rất mệt mỏi và nguy hiểm.

lai-xe-ban-dem(1)

Tự hào là một nhà chuyên cung cấp các dịch vụ cho thuê xe cưới, thuê xe du lịch giá rẻ từ 7 chỗ đến cho thuê xe 45 chỗ… Công ty Hoàng Việt chúng tôi luôn có kinh nghiệm và đào tạo nhân viên lái xe rất uy tín và chất lượng, luôn đưa ra các kinh nghiệm trong việc sử dụng và lái xe hơi một cách an toàn. Sau đây xin góp ý cho bạn đọc về những lời khuyên khi lái xe trời tối:

1. Điều chỉnh đèn pha

Lời khuyên thứ nhất là điều chỉnh đèn pha của xe, như ta đã biết nhiều khi đèn pha của những chiếc xe mới nhiều khi cũng không đồng đều và tầm chiếu sáng của chúng cũng chưa đạt mức cần thiết. Vì vậy bạn cần phải cố gắng điều chỉnh chúng cho chính xác. Điều quan trọng cần phải chú ý là không được để đèn pha của bạn làm ảnh hưởng tầm nhìn của dòng xe di chuyển ngược chiều. Bên cạnh đó bạn cũng cần đảm bảo độ sáng của đèn, kiểm tra xem độ sáng của đèn có đạt tiêu chuẩn hay không.

Lái xe ban đêm hầu như rất nguy hiểm

2. Giảm độ sáng của bảng điều khiển

Điều thứ hai nên chú ý đó là nên chú ý đến bảng điều khiển để độ sáng tối đa thì tầm nhìn của bạn sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy bạn nên để độ sáng phù hợp đồng thời bạn cũng không nên bật đèn nội thất. Loại đèn rẻ tiền sẽ tạo ra chùm sáng phân tán và có thể gây chói mắt cho người lái. Đối với nhừng dòng xe hạng sang, những chiếc đèn nội thất luôn được thiết kế để tập trung ánh sáng vào một điểm và không gây chói cho người lái. Nguyên tắc hàng đầu cho một bộ đèn nội thất tốt là bạn không bao giờ có thể nhìn thấy nguồn sáng khi ngồi ở vị trí lái. Tuy nhiên, nếu loại đèn của bạn không đủ tốt như vậy thì bạn nên tắt chúng khi lái xe ban đêm.

3. Đừng đeo loại kính không phù hợp

Có một số loại kính vàng làm tăng độ tương phản, giúp bạn nhìn tốt hơn vào ban đêm, nhưng thực tế những chiếc kính như vậy thực sự làm giảm lượng ánh sáng mà bạn có thể nhìn thấy. Sự lựa chọn thông minh là sử dụng loại kính thuốc được phủ một lớp chống phản xạ, khiến lượng ánh sáng đi vào mắt sẽ lớn hơn.

4. Chú ý các loại động vật xuất hiện trên đường

Sẽ rất nguy hiểm khi bạn đang chạy xe trên đường mà có các con vật đột ngột xuất hiện trên đường, có thể sẽ gây ra tai nạn. Vì vậy bạn nên sử dụng gương chiếu hậu hoặc khi thấy các động vật to lớn thì giảm tốc độ.

5. Không nhìn vào đèn của xe đi ngược chiều

Ánh sáng mạnh có thể làm giảm sự tập trung của bạn khi lái xe ban đêm. Đôi mắt của bạn vừa phải cố gắng giảm độ sáng của bảng điều khiển, vừa phải tập trung sự chú ý vào quãng đường phía trước.Nếu một chiếc xe phái sau bạn để chế độ đèn pha và điều này ảnh hưởng đến bạn, hãy điều chỉnh gương chiếu hậu để phản chiếu ánh sáng ngược lại và cảnh báo với họ.

6. Lau kính chắn gió bằng giấy báo

Một kính chắn gió đã được lau sạch sẽ vào ban ngày có thể sẽ gây ra ánh sáng chói vào ban đêm. Một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng để giải quyết tình huống này là sử dụng giấy báo để lau cửa kính. Cố gắng không chạm tay vào bề mặt của kính chắn gió, cửa sổ bên và gương, thậm chí là chỉ để lau lớp sương bám trên kính. Lớp dầu từ da của bạn sẽ làm bẩn kính và ánh sáng sẽ làm những chỗ mà bạn chạm vào. Vậy nên, hãy luôn để một ít bông hoặc tấm vải sợi nhỏ trong xe của bạn.

7. Kiểm tra đèn sương mù

Một loại đèn mà bạn nên chú ý khi lái xe ban đêm đó là đèn sương mù chúng sẽ giúp bạn nhìn rõ khi đi trong sương mù nhưng sẽ phản tác dụng nếu đèn sương mù bị điều chỉnh lên quá cao.

8. Thận trọng khi trang bị thêm phụ kiện cho hệ thống đèn

Trên thị trường có rất nhiều loại phụ kiện để trang bị thêm cho hệ thống đèn pha. Chúng thường mang những cái tên rất hấp dẫn, như: đèn lái, đèn điểm, chùm sáng bút chì.
Nhưng bạn cũng cần phải cẩn trọng với chúng. Một số chỉ có chức năng bổ sung độ cao cho chùm sáng của đèn pha, nhưng một số loại lại có chức năng đặc biệt và chỉ được sử dụng trong các mẫu xe off-road. Vì vậy, trước khi trang bị thêm phụ kiện cho chiếc xe của mình, bạn cần phải kiểm tra tính hợp pháp của chúng.
Vậy nên tốt nhất là chỉ trang bị cho chiếc xe của bạn một hệ thống đèn đúng nghĩa là đèn sử dụng trên đường bộ.

9. Làm sạch và điều chỉnh gương chiếu hậu

Sẽ là nguyên nhân làm cho ánh sáng từ chiếc xe đi sau bạn bị phản xạ thành chùm phân kì và có thể làm cho bạn bị chói mắt nếu gương chiếc hậu bẩn. Bởi vậy phải thường xuyên lau sạch chúng. Ngoài ra, cần điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho đầu của bạn không nằm trên đường mà ánh sáng phản xạ từ gương đi qua. Tốt nhất là điều chỉnh gương hơi cụp xuống. Bằng cách đó, bạn có thể nhìn thấy phía sau bằng cách hơi nghiêng đầu về phía trước nhưng vẫn không bị ánh sáng của chiếc xe phía sau làm cho chói mắt
Bạn cũng đừng quên điều chỉnh gương chiếu hậu phía trong xe sang chế độ Night hoặc Auto Dim để làm cho gương tối đi nhằm ngăn chặn việc bị làm chói.

10. Giữ sức khỏe cho đôi mắt

Và điều cuối cùng đó là bạn nên giữ cho đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh. Đó chính là yếu tố trực tiếp đồng hành cùng bạn trên những chặng đường xa hay gần.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

This entry was posted in Tin tức. Bookmark the permalink.

Comments are closed.